ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมชาย จอมดวง นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จการวิจัยดักแด้ไทย พบว่ามีสารออกฤทธิ์กระตุ้นการขยายหลอดเลือด ซึ่งคล้ายกับสารซีเดนนาฟิล หรือ
ไวอากร้า ซึ่งดักแด้ไหมไทยที่มีสารดังกล่าว ให้ผลออกฤทธิ์มากที่สุดคือ พันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1 และพันธุ์เหลืองสุรินทร์ เมื่อเปรียบเทียบกับไวอากร้า 100 มิลลิกรัม จะใช้ดักแด้ไหมไทยพันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ จำนวน 22 ตัว แต่ไม่ได้หมายความว่าการรับประทานดักแด้เป็นตัว จะสามารถออกฤทธิ์ได้เท่ากับการสกัดผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
ส่วนการจะผลิตเป็นไวอากร้านั้น เป็นเรื่องของการนำงานวิจัยไปขยายผลต่อ แต่ในส่วนของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีแนวทางในการต่อยอดเพื่อที่จะผลิตเป็นดักแด้ผง บรรจุแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกหลักวิชาการ และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค
จาก นักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ค้นพบสารออกฤทธิ์จากดักแด้ไหมไทยมีฤทธิ์เทียบเท่ากับยาไวอากร้า
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมชาย จอมดวง นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จการวิจัยดักแด้ไทย พบว่ามีสารออกฤทธิ์กระตุ้นการขยายหลอดเลือด ซึ่งคล้ายกับสารซีเดนนาฟิล หรือ
ไวอากร้า ซึ่งดักแด้ไหมไทยที่มีสารดังกล่าว ให้ผลออกฤทธิ์มากที่สุดคือ พันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1 และพันธุ์เหลืองสุรินทร์ เมื่อเปรียบเทียบกับไวอากร้า 100 มิลลิกรัม จะใช้ดักแด้ไหมไทยพันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ จำนวน 22 ตัว แต่ไม่ได้หมายความว่าการรับประทานดักแด้เป็นตัว จะสามารถออกฤทธิ์ได้เท่ากับการสกัดผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
ส่วนการจะผลิตเป็นไวอากร้านั้น เป็นเรื่องของการนำงานวิจัยไปขยายผลต่อ แต่ในส่วนของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีแนวทางในการต่อยอดเพื่อที่จะผลิตเป็นดักแด้ผง บรรจุแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกหลักวิชาการ และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค
ขอขอบคุณ
รายการครอบครัวข่าว3
วันที่ 15 มีนาคม 59 เวลา11:57:21น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น